Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

LÀM NON BỘ CỰC RẺ - 1BÀI 1 : ĐỐT XỐP


       Hôm trước, bài “Làm non bộ rẻ nhất và nhanh nhất” của mình bị lỗi, mình xóa hết rồi. Nhưng non bộ là một trong những thú vui của mình, mình không thể dừng nó được. Do đó, hôm nay, mình sẽ bắt đầu lại từ đầu với loạt bài viết và hình ảnh mới. Tuy nhiên, lần này mình làm non bộ cực rẻ chứ không cực nhanh đâu vì mình sẽ không làm liên tục, nghĩa là mình sẽ làm từng phần, khi nào thích lại làm tiếp chứ không có cái động lực là phải làm ngay cho xong như trước đây nữa. Vả lại, nguyên liệu mình kiếm chưa đủ. Mình chỉ mới nhặt được mấy miếng xốp trong thùng rác nhà người ta thôi. Có bao nhiêu mình làm bấy nhiêu, khi nào kiếm được nữa lại làm tiếp mà.
      Vì vậy, bài đầu tiên của loạt bài làm non bộ này sẽ là “Đốt xốp”, tức là chất liệu mình làm lần này vẫn là xốp, cái thứ bỏ đi mà bạn có thể nhặt được ở bất cứ thùng rác nào.


      Nguyên liệu quan trọng nhất mà bạn phải có là xốp. Nhưng nhớ là chỉ cần lấy xốp bọc trong những loại máy móc mà bạn mua về chứ không cần phải đi mua xốp đâu. Vả lại, xốp bọc trong máy là loại xốp hạt nhỏ, đóng chắc, dai chứ còn loại xốp tấm để lót trần nhà hay để cắt chữ mỏng dính và hạt đóng to, nhẹ tênh là làm không được đâu bạn nhé.


      Tiếp theo, bạn phải có các cây nến như thế này. Là loại nến be bé dùng để gắn lên cái bánh sinh nhật chứ đừng mua cây nến to đùng, nó cháy ầm ầm không kịp thổi đâu nghe bạn.


      Xong rồi thì bạn hãy ngồi vào một nơi nào thật kín gió, đốt nến lên và bắt đầu đốt xốp. Sở dĩ phải ngồi nơi kín gió là để cho nến khỏi tắt, và gió khỏi tạt ngọn nến không theo ý bạn. 


      Bạn có thể cắt bớt miếng xốp bằng một con dao thật sắc theo hình thù bạn muốn nhé.


      Chẳng hạn bạn cắt được một cái hình như thế này!        Kể cả những miếng xốp nhỏ thế này cũng đừng vứt đi bạn nhé! Nhỏ thì mình làm mấy hòn đảo nho nhỏ đó.

                                                                  

     Đây là clip đốt xốp. Mình muốn quay lại để các bạn tưởng tượng ra thao tác này vì đối với non bộ làm bằng xốp thì khâu tạo hình xốp là quan trọng nhất. Nếu bạn không làm được khâu này thì tốt hơn hết là hãy dừng việc làm non bộ lại vì tạo hình không khéo thì non bộ sẽ chả ra một hình thù nào cả. Xốp phải được đốt thật kĩ, ở tất cả mọi khe ngách của nó. Còn đốt tạo hình như thế nào là tùy thuộc vào thiết kế của bạn.
      Lúc đốt xốp, khói sẽ rất nhiều, bụi tro bay đầy xung quanh, có khi bám đen cả mặt bạn luôn nên bạn có thể quấn tóc vào. Nhưng bạn không thể bịt mặt vì còn để thò đôi môi ra mà thổi lửa chứ. Khâu đốt xốp này đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao. Nếu bạn nóng vội, xốp có thể bị hư. Ngồi đốt cả đống xốp không đơn giản đâu bạn nhé. Mình đốt có mấy miếng xốp mà mất cả mấy tiếng đồng hồ chiều nay đấy.
       
       Đấy, mình đốt xong rồi. Toàn bộ đống xốp đã đốt sẽ được mình tạm xếp hình ở Clip thứ hai. Việc còn lại của mình chỉ là chờ hôm nào mình hứng chí, kiếm thêm ít quần áo bỏ đi và mua khoảng 10kg xi măng nữa là sẽ có một khối non bộ rồi.      Đây chính là hình ảnh của khối xốp đã đốt xong. Mình đã tạm xếp nó như thế này đấy! Vẫn còn thiếu xốp, mình chưa ưng ý với hình thù này. 


* * *
      Khi nào làm xong, mình sẽ nói cho các bạn biết giá thành của nó các bạn nhé! Nhưng đến giờ đã có thể đoán được rồi đó: xốp thì đi nhặt, vải thì lấy quần áo bỏ đi mà dùng, xi-măng thì chỉ cần mua khoảng 10kg, nếu không mua thêm tiểu cảnh thì vị chi khối non bộ ấy chỉ là…20.000đồng.
      Thì mình đã nói là làm non bộ cực rẻ mà!