Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

LÀM NON BỘ CỰC RẺ - 3       Các bạn thích làm non bộ thân mến!
      Ở bài viết này, mình nói về công đoạn tiếp theo của việc làm non bộ bằng xốp. Tuy chưa phải là công đoạn cuối cùng nhưng làm xong việc này tức là hình dáng non bộ của bạn đã gần như hoàn chỉnh. 
     Để tiến hành công đoạn này, bạn cần chuẩn bị các việc như sau:
- Pha xi măng và cát theo tỉ lệ 1- 1, có thể 2 xi măng - 3 cát cũng được. Nhớ là cát đã sàng mịn nhé. Cát to làm cũng được nhưng như thế thì mặt non bộ sẽ sần sùi. Pha sao cho chậu hồ sánh sánh, múc đổ lên không chảy nhão như nước là được. Vì sao phải thêm cát? Vì thêm cát cho đỡ tốn xi măng. Vả lại, có cát thì rêu mới dễ mọc ra và sống trên non bộ. Nếu không muốn pha cát, cứ làm xi măng không được không? Được chứ, càng chắc chứ sao, nhưng tốn. 
- Một cái tô, một cái muỗng nhỏ.
- Tiểu cảnh nếu bạn muốn gắn vào chỗ nào bạn thích.
- Máy nghe nhạc nếu bạn ngồi lâu thấy buồn.
      Thế nhé, bắt đầu thôi.

* * *

ĐỔ XI MĂNG CHO XỐP ĐÃ TẠO HÌNH

      Múc xi măng đã hòa ra tô rồi bạn cứ việc đi vòng quanh non bộ của bạn mà đổ lên. Đổ như thế nào, dày hay mỏng, tạo hình ra sao là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể tham khảo Clip dưới đây nhé:       Cứ thao tác như vậy, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau, bạn đã có thành phẩm rồi. Chẳng hạn, thành phẩm của ba khối xốp mình đã xếp hồi sáng là thế này:

        Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là công đoạn cuối cùng. Nếu bạn muốn tô màu cho non bộ của bạn thì vẫn còn việc để làm đấy!

* * *

TÔ MÀU CHO NON BỘ

       Có ba cách làm ra màu sắc cho non bộ:
- Cách 1: Mua màu, hòa sẵn vào xi măng rồi đổ. Nhưng làm như vậy, non bộ của bạn hoặc chỉ một màu hoặc bạn sẽ phải mất công hòa đủ thứ màu cho xi măng và khi đổ cũng phải thay đổi màu liên tục, mà lại lem nhem, mất công lắm.
- Cách 2: Sau khi làm xong non bộ rồi, bạn mua vôi trắng về hòa lọc lấy nước. Sau đó mua các loại màu mà bạn thích, hòa mỗi loại vào một tô khác nhau và dùng chổi quét lên non bộ. Lúc này, bạn lại trở thành một họa sĩ đấy, phối màu như thế nào là do thẩm mỹ của bạn. Bạn yên tâm là cách làm này màu rất bền, càng theo thời gian màu sắc càng đẹp thêm thôi chứ không mất đi đâu.
- Cách 3: Là đừng tô vẽ gì thêm cả, cứ để nguyên màu của xi măng, theo thời gian, rêu mọc, cây bám, tự nó lên màu cho nó thôi. Mình hay làm theo cách này. Tức là không thèm tô màu. Mùa mưa, đi gỡ rêu ở những nơi ẩm ướt về đắp lên là xong. 
       Bạn có thể tham khảo cách 2 và cách 3 của non bộ mình dưới đây:           Ở hai tấm hình trên, trong non bộ, mình đã sử dụng màu trắng của vôi; vàng, xanh lá cây của bột màu và đen của than Pin. Riêng phần các con đường đi dọc ngang vẫn nguyên màu của xi măng đấy. Mình lười quá nên không tô màu cho nó. Đó là cách 2. 


            Còn trong tấm ảnh này, các bạn sẽ thấy có hai phần: phần nâu nâu, đen đen bên kia là phần đã sử dụng màu. Còn phần trắng trắng bên này là lúc đó mình mới làm, không tô màu gì cả. Nhưng bạn thấy không, phần cuối của các hòn non này đã tự lên màu theo thời gian rồi đấy. Bạn chịu khó đi kiếm rêu đắp lên sẽ tạo màu xanh cho non bộ ngay thôi. Đó là cách thứ 3.

* * *

      Như vậy, trong ba bài viết, mình đã trình bày khá tỉ mỉ cách làm một hòn non bộ bằng xốp như thế nào. Mình còn nhiều cách làm khác nữa, dành cho những non bộ to lớn nhưng tốn kém hơn và cũng khó làm hơn. Do đó, mình không nói về nó. Chẳng hạn như làm non bộ có khung bằng sắt, thép, cốt tre hoặc gỗ và bên ngoài phủ vải (như tấm hình có ghi cách 2, trừ phần các con đường là bằng xốp). Mình rất mong là bạn nào yêu thích sẽ làm được một hòn non bộ cho riêng mình.
        Đây vẫn chưa phải là công đoạn cuối cùng. Mình còn phải trình bày các hòn non bộ bằng cách ghép chúng lại với nhau như thế nào và đặt ở đâu nữa. Việc này lại liên quan đến chuyện phải làm một cái hồ để thả nó vào, mà hồ thì mình chưa làm. Vậy hẹn các bạn một thời gian nữa mình sẽ trình bày sản phẩm này nhé!

* * *

       Các bạn thân mến!
       Sau bài viết này, có lẽ mình tạm ngưng viết bài một thời gian. Nếu có viết, mình cũng sẽ xóa nhanh bởi không thể để các thông tin về mình và những người thân trên mạng lâu. Như các bạn đã thấy, mình viết và xóa nhiều lắm rồi. Riêng loạt bài về làm non bộ, mình để lại vì trong tất cả những cái chung của mình và mọi người ai cũng có thì đây chính là cái riêng nhất của mình. Mình để nó vì có thể nó giúp gì được cho các bạn chăng? 
       Mình khá bận thời gian tới nên có thể sẽ không thường xuyên thăm hỏi các bạn được. Nếu các bạn có lòng, không quên mình thì mình sẽ sớm trở lại với các bạn.
       Chào các bạn, chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!